Người dân – không phải là những nhà khoa học, những chuyên gia - có thể ít quan tâm đến, tính khoa học và công thức của nước. Do đó, tất cả mà họ muốn biết là làm sao trả lời cho câu hỏi “Chúng tôi nên uống loại nước nào?” hay “Những tính chất nào cho thấy đó là nước tốt cho sức khỏe?”. Để trả lời cho những câu hỏi trên,  trước hết chúng ta cần có cái nhìn tổng lượt một vài loại nước uống trên trái đất. Trong số hàng chục loại nước khác nhau, sau đây là một số loại nước thôi dụng mà con người hay uống :


1. Nước ngầm và nước suối
 Nước ngầm là nước dưới lòng đất mà ở đó áp suất bằng hoặc lớn hơn áp suất không khí. Tương tự như vậy, nước suối cũng được hình thành từ dưới đất và chảy tự nhiên trên bề mặt trái đất. 
2. Nước máy
Nước máy là nước đã được xử lý với chlorine để diệt vi khuẩn và vi rút có trong nước. Tuy nhiên, chlorine, chất được cho là bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân độc hại, lại có thể gây hại cho cơ thể. Đó là do khi nước được chuyển đến nhà dân để sử dụng, nước máy có thể nhiễm vi trùng từ các đường ống bị rò rỉ. 
3. Nước đun sôi 
Để tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn trong nước, nước cần được đun sôi. Đun sôi có thể làm sạch, và loại chất bẩn, nhưng nước đun sôi có thể được xem như “nước chết ” vì đã loại bỏ các thành phần có lợi cho sức khỏe con người. 
4. Nước khoáng
Nước khoáng chứa ít nhất 250 ppm tổng chất rắn hòa tan (TDS ). Nước khoáng được khai thác từ một hoặc nhiều lỗ khoan, hoặc từ những con suối có nguồn gốc từ nguồn nước ngầm được bảo vệ về mặt địa chất và vật lý. 
5. Nước qua màng thẩm thấu ngược RO
Loại nước tinh khiết sau khi qua màng thẩm thấu ngược là nước đã “loại khoáng”: loại bỏ những khoáng chất quan trọng như Canxi và Magie. Uống nước RO có thể bị các bệnh như loãng xương và đột quỵ. 
6. Nước Kiềm Chống Oxy Hóa
Nước kiềm chống oxy hóa còn được gọi là nước ion hóa. Qua quá trình điện hóa làm phá vỡ phản lớn các phân tử thành các nhóm phân tử nước gồm 5 hoặc 6, nước bình thường sẽ trở thành Nước kiểm chống oxy hóa dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể . Ngoài ra, loại nước này chứa rất nhiều khoáng chất giúp cân bằng trao đổi chất . 
Phần lớn người dân uống nước không nhận thức được nước đó đến từ đâu và được lọc như thi nào. Tuy nhiên, việc tìm hiểu rõ nguồn gốc của loại nước mình đang uống rất cần thiết và quan trọng vì chất lượng nước liên quan mật thiết đến sức khỏe cũng như bệnh tật .